Sự ra đời hình thành và phát triển của hãng xe Cadillac

Năm 2000-2001, Cadillac khẳng định lại đẳng cấp trên đường đua mà hãng đã lãng quên, nhờ việc tập trung vào những công nghệ tiên tiến nhất nhằm nâng cao khả năng vận hành của . Cadillac trở lại đường đua Presidental Inaugural Parade vào năm 2001.
Trải qua hơn 100 năm không ngừng nỗ lực và phát triển, Cadillac vẫn luôn tự hào với những danh hiệu “đầu tiên” và “số một” đã làm rạng danh dòng họ Cadillac mà nó mang tên.

1
Vì sao lại là Cadillac?

Đầu thế kỷ 20 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của nền công nghiệp xe hơi thế giới khi Henry Leland sáng lập ra một công ty chế tạo xe hơi và đặt tên là Cadillac – theo tên nhà sáng lập ra Detrioit huyền thoại Antoine de la Mothe Cadillac. Để chào mừng sự kiện này, Herald đã thiết kế biểu trưng của công ty dựa trên huy hiệu của dòng họ Cadillac danh tiếng. Chiếc xe đầu tiên của công ty – Model A Runabout là chiếc xe đầu tiên vinh dự được mang biểu trưng này.

2
Cách giai đoạn phát triển

Năm 1908, tức là chỉ vài năm sau khi sản xuất được động cơ 4 xi lanh đầu tiên, Cadillac lại khiến cả nền công nghiệp xe hơi sửng sốt khi trình diễn những bộ phận xe hơi dễ dàng lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Đây chính là sự kiến đặt nền móng cho sản xuất xe hơi trên quy mô lớn trên thế giới, đồng thời giúp Cadillac giành được danh hiệu cao quý Dewar Trophy của CLB Xe hơi Hoàng Gia – Royal Automobile Club (Anh). Cũng từ thời điểm này, biểu trưng của công ty tự hào được gắn thêm slogan “Tiêu chuẩn của Thế giới”.


Tuy nhiên, Cadillac dường như đã cố tình đi ngược lại trật tự của công nghiệp xe hơi toàn cầu khi đặt ra mục tiêu “Chất lượng phải đi trước Số lượng” và dồn toàn bộ nguồn lực vào thiết kế một chiếc xe tuyệt vời nhất có thể.

Năm 1910, Model Thirty của Cadillac là chiếc xe đầu tiên giã từ hệ thống khởi động bằng tay nhờ có hệ thống khởi động điện và bộ phận đánh lửa. Đây được coi là một phát minh tuyệt vời bởi không ít lái xe đã bị gãy tay hoặc vỡ xương hàm bởi hệ thống khởi động bằng tay. Một lần nữa danh hiệu Dewar Trophy lại được trao cho Detroit, và Cadillac trở thành nhà chế tạo xe hơi duy nhất đạt được danh hiệu cao quý này 2 lần.

Đến năm 1915, Cadillac chuyển hướng sang động cơ V-8 làm mát bằng nước, mặc dù lúc bấy giờ động cơ 4 xi lanh vẫn được ưa chuộng. Trong thời kỳ Thế chiến lần thứ nhất (1916-1918), hệ thống làm mát nhiệt tĩnh và hệ thống đèn pha rất hiệu quả khi sử dụng ban đêm đã khiến Cadillac trở thành lựa chọn số 1 đối với quân đội Hoa Kỳ.


Thập niên 20 càng khẳng định vị thế và sự tín nhiệm của giới xe hơi đối với Cadillac khi Cadillac giới thiệu chiếc cần gạt nước và kính chiếu hậu, đồng thời thoả mãn những khách hàng khó tính nhất bằng cách thay đổi thiết kế thân xe phong cách hơn và sang trọng hơn.

Cuối thập niên 20, Cadillac đồng nghĩa với sự tạo dáng đẹp mắt và sang trọng. Cadillac đã khởi động thập niên 30 bằng việc ra mắt động cơ V-16 trang bị cho xe du lịch, cùng với nó là những mẫu biểu trưng khách nhau cho động cơ V-8, V-12 và V-16. Đến năm 1936, Cadillac đã sở hữu khoảng 68 mẫu thân xe khác nhau. Năm 1938, Cadillac đã giành thêm một cái “nhất” nữa trong lịch sử phát triển của mình bằng cách đưa từ “sunroof” (cửa sổ trời) vào từ điển Hoa Kỳ.

Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 đã đem lại cho Cadillac không ít cơ hội được thể hiện tài năng và tiềm lực. Với đông cơ V-8 được dùng cho xe tăng M-5 và M-8 Howitzer, Cadillac tự hào giương cao khẩu hiệu “Nổi tiếng trong Thời bình – Khẳng định sự vượt trội trong Thời chiến”.


Năm 1950 không chỉ đánh dấu doanh số 100.000 xe/ năm (gần gấp đôi so với trước Thế chiến II) mà còn là năm gặt hái của Cadillac trên đường đua 24 Hours of Le Mans – một trong những đường đua khốc liệt nhất trên thế giới – với các vị trí xếp hạng thứ 3, thứ 10 và 11.

Thập kỷ 60 tiếp tục ghi dấu những thành tựu công nghệ của Cadillac với hệ thống phanh tự điều chỉnh, hệ thống điều hòa nhiệt độ, thông khí và làm nóng nhiệt tĩnh, tiếp theo đó là sự ra đời của bộ đèn pha bật tắt tự động, dây an toàn cho ghế trước, tấm sưởi điện cho các ghế ngồi và hệ thống âm thanh stereo.

Cadillac chào mừng thập niên 70 với dây chuyền sản xuất xe du lịch lớn nhất thế giới – chiếc Eldorado 8.2L – 400hp. Từ năm 1975-1978, Cadillac tiếp tục dẫn đầu ngành công nghiệp xe hơi với những cải tiến không ngừng: hệ thống túi khí và thiết bị trung hòa khí thải tiên tiến.

Bằng việc thiết kế lại những mẫu xe cổ điển của thập niên 30 và 40, ngay từ đầu những năm 1980, Cadillac đã dấy lên phong trào “hoài cổ” có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ ngành công nghiệp xe hơi thế giới. Không ngủ quên với những thành công liên tiếp, Cadillac tiếp tục đầu tư vào công nghệ và trở thành nhà chế tạo xe hơi đầu tiên sử dụng bộ vi xử lý tích hợp để kiểm soát hệ thống đánh lửa, nạp nhiên liệu và hoạt động tổng thể của cả chiếc xe.

Năm 1984, Hệ thống Phân phối Chìa khóa vàng đã đặt ra những tiêu chuẩn mới cho việc bán xe, bao gồm việc tìm hiểu thông số kỹ thuật và tính năng của xe và chạy thử xe. Chính nhờ những nỗ lực này mà chỉ vài năm sau đó, Cadillac đã được J.D.Power bình chọn là nhà sản xuất xe hơi hàng đầu về việc thỏa mãn khách hàng mua xe.

Năm 1992, chiếc Cadillac Seville vinh dự đạt danh hiệu “Chiếc xe của Năm” nhờ những tính năng tuyệt hảo như hệ thống kiểm soát độ bám đường của xe, hệ thống chống bó cứng phanh và hệ thống treo cảm biến tốc độ.


Năm 2000-2001, Cadillac khẳng định lại đẳng cấp trên đường đua mà hãng đã lãng quên, nhờ việc tập trung vào những công nghệ tiên tiến nhất nhằm nâng cao khả năng vận hành của xe. Cadillac trở lại đường đua Presidental Inaugural Parade vào năm 2001.

Đến nay, trải qua hơn 100 năm không ngừng nỗ lực và phát triển, Cadillac vẫn luôn tự hào với những danh hiệu “đầu tiên” và “số một” đã làm rạng danh dòng họ Cadillac mà nó mang tên.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *