5 cách điều khiển xe bất lịch sự của người Việt Nam

Nếu bị ánh đèn pha của bạn làm chói mắt, chạy ngược chiều có thể bị mất kiểm soát trong chốc lát đủ để đâm trực diện vào xe bạn.
Dường như việc lái xe ở đất nước hình chữ S – Việt Nam ta được nhiều bạn bè quốc tế là cả một nghệ thuật tài tình. Nghệ thuật đó có được do những bất lịch sử của một số ít những người điều khiển các phương tiên giao thông.

1
Bấm còi inh ỏi

Việc bấm còi inh ỏi là một trong những phong cách lái xe rất Việt Nam. Nói vậy thôi, việc bấm còi vô tổ chức của các bác tài luôn khiến cho sự ồn ào của các phương tiện lái xe càng trở nê mệt mỏi hơn. Một số tài xế cảm thấy thật khó chịu với những bác lái xe phía trước khi không tuân theo tín hiệu giao thông bằng cách nhấn còi một cách thiếu kiên nhẫn, như khi đèn đã chuyển xanh mà các xe trước di chuyển quá chậm, hoặc có xe đậu vào phần đường ưu tiên rẽ phải khi đèn đỏ.

Lưu ý: chỉ nên bấm từ một đến hai tiếng còi là đủ và bấm còi càng làm bạn bị stress hơn khi lái xe.

2
Không cho xe khác vượt

Nếu nói đường phố Việt Nam giống như một cái chợ thì hơi quá những nếu nói nó giống như một đường đua thì có vẻ hợp lý hơn nhiều. Tuy nhiên trong cuộc đua này bạn sẽ chẳng giành được bất cứ giải thưởng gì khi ngang ngạnh không cho xe khác vượt.

Nếu có ai đó thực sự cần vượt, hãy để họ vượt.

3
Không nhường người đi bộ

Việc sang đường ở Việt Nam là một nghệ thuật mà hiếm có quốc gia nào trên thế giới có được. Tuy nhiên đây là nỗi xấu hổ lớn nhất mỗi khi khách du lịch tới đất nước chúng ta. Kể cả là những người bản xứ thì việc cố gắng qua đường thật nhanh cũng còn khó khăn. Các phương tiên giao thông luôn bấm cỏi “điếng cả tai” chỉ để thúc giục người sang đường rảo bước hay tránh xe họ ra.


Hãy nhường đường và dành cho người đi bộ đủ thời gian và không gian cần thiết để sang đường.

4
Bám đuôi xe khác quá sát

Làm sao có thể tiến càng nhanh càng tốt cho dù đó chỉ là vài milimet hay centimet đi chăng nữa thì những người cũng phải cố gắng nhích ga để lên bằng được. Một số người còn biện minh rằng việc bám sát xe khác đó thể hiện bãn lĩnh và kỹ năng lái xe chuyên nghiệp của họ khi nhích lên sao cho không đâm vào đuôi xe trước. Nhưng hãy nhớ rằng trừ phi bạn có thể kiểm soát vạn vật khách quan, thì kỹ năng lái của bạn không bao giờ là đủ.

Hãy thư giãn. Đích đến của bạn chẳng chạy đi đâu cả, nó sẽ vẫn ở đó dù bạn có giữ khoảng cách với đuôi xe trước 6mm hay 6m. Bạn cần giữ khoảng cách an toàn phòng trường hợp lái xe phía trước mất kiểm soát.

5
Luôn bật đèn pha

Nếu bạn đang lái xe một mình trên đường tối, hãy bật đèn pha (chùm sáng mạnh, chiếu ngang và xa) để đảm bảo an toàn. Nhưng nếu thấy có xe chạy ngược chiều, hoặc nếu bạn đang lái xe trên đường được chiếu sáng tốt, hãy chuyển sang đèn cốt (ánh sáng chiếu chúc xuống mặt đường, tầm phát sáng ngắn hơn) để không làm chói mắt lái xe ngược chiều.

Nếu bị ánh đèn pha của bạn làm chói mắt, lái xe chạy ngược chiều có thể bị mất kiểm soát trong chốc lát đủ để đâm trực diện vào xe bạn.

Trong trường hợp bạn đến gần xe phía trước chạy cùng chiều và định vượt, hãy chuyển sang đèn cốt để lái xe phía trước không bị chói mắt, vượt xong rồi hãy chuyển về đèn pha nếu cần thiết.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *